5 Phong cách chủ đạo trong thiết kế biệt thự Đà Lạt

Ngoài phong cảnh đẹp, thức ăn ngon thì Đà Lạt còn có một điều cũng rất thu hút các du khách chính là những công trình kiến trúc mạng đậm phong cách Pháp.

Khi nhắc tới Đà Lạt, người ta thường sẽ nghĩ đến hình ảnh đồi thông lãng mạng, hay hồ Xuân Hương hữu tình. Nhưng có một điều cũng rất thu hút các du khách chính là những công trình kiến trúc mạng đậm phong cách Pháp. Nếu bạn là người có niềm đam mê với những phong cách thiết kế biệt thự Đà Lạt thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của những phong cách thiết kế biệt thự Đà Lạt

Hầu hết các biệt thự xây tại Đà Lạt từ lâu đời đều do các kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Do đó, về hình thức kiến trúc các thiết kế biệt thự Đà Lạt từ trước năm 1954 chịu ảnh hưởng nhiều của kiến trúc địa phương Pháp.

Nhìn chung, mỗi biệt thự xây dựng đều được bám theo dạng địa hình, có vườn hoa, cây xanh, nằm cách xa nhau và có tầm nhìn rất đẹp. Số tầng của biệt thự cũng được quy định không quá ba tầng kể cả tầng trệt nhằm đảm bảo giữ cho tầm nhìn cảnh quan không bị cản trở.

Trong các bản vẽ quy hoạch thành phố đã quy định rõ ràng vị trí cho phép xây dựng biệt thự. Tất cả các công trình xây dựng đều được các kiến trúc sư thiết kế và chịu trách nhiệm về mặt thẩm mỹ. Mọi dự án xây dựng đều phải qua phòng quy hoạch đô thị của Sở Công chánh.

Khi muốn tham quan những biệt thự này có thể đến với các con đường con đường tiêu biểu như: Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, Quang Trung, Nguyễn Du, Phó Đức Chính, Phan Chu Trinh... Đây là nơi được xem là một nửa hồn đô thị Đà Lạt với hàng trăm biệt thự theo lối kiến trúc Pháp xinh xắn nằm dọc hai bên đường.

Một số biệt thự, công trình nổi tiếng mang đậm phong cách thiết kế Pháp phải nới tới như: Biệt thự số 20 đường Trần Hưng Đạo, nhà thờ Mai Anh (Domaine de Marie) nằm trên đồi Mai Anh, phía bắc thành phố, nhà thờ chính Đà Lạt (còn gọi nhà thờ Con Gà), nhà ga xe lửa Đà Lạt.

thiết kế biệt thự Đà Lạt

Những phong cách thiết kế biệt thự Đà Lạt phổ biến

Thông thường, các phong cách thiết kế biệt thự Đà Lạt sẽ được chia thành những kiểu sau:

1. Điển hình với phong cách kiến trúc vùng Normandie

 • Biệt thự kiểu Normandie được thiết kê có hoặc không có lầu. Khung sườn nhà có tỉ lệ cân xứng dựa trên mặt bằng hình chữ nhật đơn giản và được làm bằng gỗ tốt, xây chèn gạch
 • Phần tường dưới bệ cửa sổ có thể được xây nên bằng đá chẻ hoặc bằng gạch nhỏ để trần không tô trát. Phần mái lợp ngói phẳng cỡ nhỏ, có cửa sổ mái tam giác (lucarne à fronton). Nhà có 2 hoặc 4 mái với mái vạt góc (croupe). Độ dốc mái lớn, đặc trưng của kiểu kiến trúc xứ lạnh.

2. Phong cách kiến trúc vùng Bretagne

Biệt thự sử dụng vật liệu tại chỗ để làm nổi bật lên đặc điểm của vùng và thường được xây theo dạng hình khối nằm ngang, thấp và vững chắc, chống đỡ mưa và gió bão tốt.

 • Phần mái ở mặt bên thường được lợp bằng thạch bản (ardoise). Phần tường đầu hồi (pignon) hình tam giác có đỉnh rất nhọn với độ dốc lớn che kín bờ mái dốc và thường gắn kết với ống khói lò sưởi.
 • Mặt tường nhà hướng nam được thiết kế thêm một số cửa sổ có kích thước vừa phải để che chắn tốt bên trong nhà.Cửa sổ mái (lucarne) hình tam giác có công dụng lấy ánh sáng cho tầng lầu hoặc cho tầng áp mái.
 • Cửa chính và cửa sổ thường được xử lý có khung viền xây bằng đá chẻ kích thước lớn.

thiet ke biet thu da lat

3. Đặc điểm của phong cách kiến trúc vùng Provence

Đây là phong cách chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Tây Ban Nha và vùng Địa Trung Hải. Tuy nhiên, đặc điểm khí hậu của các vùng này là nóng, ít mưa nên khi xây dựng ở Đà Lạt đã có nhiều thay đổi sao cho phù hợp với khí hậu nơi đây.

 • Khối công trình theo phong cách này thường có bố cục nằm ngang.
 • Phần mái nhà rất đa dạng, có thể là mái ngói hoặc mái bằng, mặt bằng tự do. Đối với nhà lợp mái ngói, độ dốc của mái tương đối thoải. Thường sử dụng ngói ống hình máng (tuile canal) lợp âm dương. Độ vươn xa của mái không lớn và thường được trang trí thêm bằng 1 hoặc 2 hàng ngói ống bao quanh đầu bờ tường trông rất nhẹ nhàng đặc sắc (génoise).

4. Kiến trúc theo phong cách vùng Basque

Phong cách này có phần tường đầu hồi là mặt chính của kiến trúc thường gọi là kiểu chữ A nổi lên khung sườn gỗ.

 • Điểm nổi bật là 2 mái không cần phải đều nhau như mái dài, mái ngắn, đôi khi mái dài gần sát mặt đất. Mái vươn xa ra khỏi tường đầu hồi và được đỡ bằng các console gỗ.
 • Tường được xây bằng gạch, quét vôi màu nhạt và có nhiều cửa sổ nhỏ bằng gỗ sơn màu sẫm.

5. Phong cách kiến trúc của vùng Savoie

Đặc điểm phong cách kiến trúc này cũng có bài nét tương đồng với kiến trúc vùng Basque:

 • Tường đầu hồi là mặt chính của nhà. Tầng dưới được xây còn tầng trên thì bằng gỗ, bao lơn dài suốt mặt tường.
 • Biệt thự có 2 mái, độ dốc vừa phải và vươn rộng trên tường đầu hồi để che chở cho các cửa đi, cửa sổ và cả ban công.

Khi đến với những không gian thiết kế biệt thự Đà Lạt này, bạn sẽ cảm nhận được những nét đẹp cổ điển mang đậm phong cách Pháp. Nếu như có một lần ghé đến vùng đất sương mù này thì đừng quên bỏ túi cho mình những địa điểm đặc biệt này nhé.

Những tin tức & bài viết mới:
Báo gọi y tá - những điều bạn nên biết khi sử dụng

Báo gọi y tá - những điều bạn nên biết khi sử dụng

Bạn muốn tìm hiểu về Báo gọi y tá, sử dụng cá nhân hoặc bệnh viện. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết.

Khám phá nét đặc trưng trong thiết kế nhà Đà Lạt

Khám phá nét đặc trưng trong thiết kế nhà Đà Lạt

Có thể nói, những thiết kế nhà Đà Lạt khá đa dạng với nhiều phong cách khác nhau, do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau, điều này tạo nên phong cách kiến trúc.

Những công trình thiết kế kiến trúc Đà Lạt nổi tiếng nhất

Những công trình thiết kế kiến trúc Đà Lạt nổi tiếng nhất

Là một trong những nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng, Đà Lạt với một địa danh đã chứng minh được sức hút của mình khi luôn có đông đảo du khách.

5 Phong cách chủ đạo trong thiết kế biệt thự Đà Lạt

5 Phong cách chủ đạo trong thiết kế biệt thự Đà Lạt

Ngoài phong cảnh đẹp, thức ăn ngon thì Đà Lạt còn có một điều cũng rất thu hút các du khách chính là những công trình kiến trúc mạng đậm phong cách Pháp.

Tác dụng của bông atiso sấy khô và cách nấu bông atiso khô

Tác dụng của bông atiso sấy khô và cách nấu bông atiso khô

Atiso là đặc sản nổi tiếng tại Đà Lạt và đã từ lâu bông atiso được xem như một loại thảo dược liệu quý đối với nhiều công dụng cho sức khỏe của con người.

Những dịch vụ trang trí tiệc cưới hỏi Đà Lạt đẹp và tốt nhất

Những dịch vụ trang trí tiệc cưới hỏi Đà Lạt đẹp và tốt nhất

Việc chọn được một nhà hàng tổ chức, trang trí tiệc cưới hỏi uy tín sẽ giúp các bạn trút bỏ được rất nhiều lo lắng. giúp tiệc cưới thành công, viên mãn nhất.

Dịch vụ thi công bảng hiệu - quảng cáo uy tín ở Đà Lạt

Dịch vụ thi công bảng hiệu - quảng cáo uy tín ở Đà Lạt

Bảng hiệu quảng cáo là một trong những điểm thu hút sự chú ý của khách hàng rất lớn, vậy đơn vị thi công bảng hiệu quảng cáo nào ở Đà Lạt uy tín chất lượng.

Ép mặt kính điện thoại - thay mặt kính điện ở Đà Lạt uy tín

Ép mặt kính điện thoại - thay mặt kính điện ở Đà Lạt uy tín

Nếu bạn đang ở Đà Lạt mà điện thoại không may bị hỏng màn hình cần thay kính vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để rút ra kinh nghiệm cho mình nhé!